Trẻ Học Tiếng Anh Phát Âm Hiệu Quả Với Những Cách Này

Góc học tập -
học tiếng anh phát âm

Việc học tiếng Anh phát âm đóng một vai trò quan trọng khi học ngôn ngữ. Phát âm đúng giúp trẻ nâng cao các kỹ năng giao tiếp, cũng như truyền tải thông điệp một cách chính xác hơn. Bài viết sau giới thiệu đến cha mẹ một số cách thú vị giúp trẻ học phát âm tiếng Anh hiệu quả.

Những trẻ mới bắt đầu học phát âm tiếng Anh cần được tham gia vào các hoạt động vui nhộn để làm quen và khám phá các âm thanh, bước đầu hình thành sự yêu thích đối với tiếng Anh – đây là một giai đoạn quan trọng trong việc học ngôn ngữ. Dưới đây là một số cách có thể hữu ích với trẻ:

Học tiếng Anh phát âm với bài hát và thơ

Các bài hát, bài thơ thiếu nhi có vần điệu là một cách tuyệt vời để giới thiệu cho trẻ nhỏ những âm thanh của tiếng Anh. Nhiều bài lặp đi lặp lại và dễ nhớ, trẻ không cần phải biết đọc hoặc biết viết tiếng Anh thì mới có thể học được theo cách này. 

dạy bé phát âm tiếng anh

Có nhiều bài hát thiếu nhi mà bạn có thể tham khảo cho con như: Baby shark, London Bridge is falling down, Ten in the bed, Old MacDonald had a farm…

Bạn và con hãy nghe, học và hát cùng nhau ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào – vào giờ tắm, trên đường đến trường, lúc đi siêu thị.

Nghe truyện kể

Nghe ai đó đọc trong khi dõi theo các con chữ là một cách tốt để trẻ biết cách phát âm các từ, và học cách nói các từ trong câu. Nếu bạn chưa tự tin để đọc sách tiếng Anh cho con nghe thì bạn có thể tìm các nguồn truyện kể để nghe cùng con. Bạn cũng có thể mua hoặc mượn sách có kèm CD để giúp con học tiếng Anh phát âm tốt hơn.

Học tiếng Anh phát âm với các cặp từ dễ nhầm lẫn

Các cặp từ chỉ khác nhau một âm, có thể là nguyên âm hoặc phụ âm (minimal pair), là những bài tập bổ ích khi con học tiếng Anh phát âm.

Ví dụ, bạn chỉ cho con thấy cách bỏ chữ “e” khỏi từ “pen”, và thay thế bằng chữ “i” để tạo ra từ “pin”. Sau đó, trẻ có thể tập nói “pin, pen” nhiều lần. Công thức tương tự áp dụng cho các từ “ten” và “den”.

cách phát âm tiếng Anh cho trẻ

Điều này cũng đúng với “din”, “shin” và “fin”. Bạn cũng có thể cho trẻ luyện tập bài tập này bằng cách thay thế các phụ âm trong các cặp từ như: pin-bin, tin-thin, crate-grate… 

Hoạt động này giúp trẻ vừa học phát âm, học chữ cái, vừa mở rộng vốn từ vựng của mình. Cha mẹ có thể tìm thấy nhiều tài liệu về các cặp từ như thế này để luyện tập cùng con.

Chơi trò chơi

Trẻ em rất thích các trò chơi và trẻ cũng học tốt hơn thông qua việc chơi các trò có liên quan đến việc học của mình. Khi trẻ đã có vốn từ nhất định, cha mẹ có thể thử một số trò học tiếng Anh phát âm và từ vựng này với trẻ:

Nhìn khẩu hình miệng đoán từ

Trò chơi này khiến trẻ tập trung quan sát các hình dạng miệng tạo ra các âm thanh khác nhau. Sau đó, bạn và con có thể hoán đổi vị trí, trẻ sẽ nói các từ cho bạn đoán.

Xây dựng nhân vật 

Khi bạn muốn tập trung vào một âm nào đó, bạn sẽ đưa ra ký tự và tên một nhân vật có chứa âm đó, ví dụ như /dʒ/ là âm của chữ “J” trong “Jack”. Yêu cầu con vẽ Jack, và sau đó nghĩ về tất cả những thứ mà Jack thích – cũng bắt đầu bằng âm thanh tương tự, ví dụ: juggling, jam, Japanese food… Bây giờ, hãy vẽ những thứ này xung quanh bức tranh về Jack.

Chơi ghép vần

Chơi trò chơi ghép vần bằng cách chọn một từ, ví dụ như “chair”. Yêu cầu con vẽ từ này, và bên cạnh bức tranh, con sẽ viết (hoặc vẽ) các từ có cùng âm (âm /eə/), như: hair, hare, wear, pear.

giúp bé phát âm tiếng anh chuẩn

Tập những câu nói “líu lưỡi”

Những câu nói “líu lưỡi” có thể là một cách thú vị để các trẻ lớn học tiếng Anh phát âm vì chúng tạo ra những âm thanh vui tai. Dưới đây là một số câu líu lưỡi phổ biến trong tiếng Anh:

  • She sells seashells on the seashore.
  • A proper copper coffee pot.
  • Around the rugged rocks the ragged rascal ran.
  • Red lorry, yellow lorry, red lorry, yellow lorry.
  • A big black bug bit a big black bear.
  • Peter Piper picked a peck of pickled peppers. Where’s the peck of pickled peppers Peter Piper picked?

Bạn và con có thể nghe và luyện tập nói những câu này. Có thể thảo luận những âm nào khó, những âm nào giống hoặc khác với ngôn ngữ mẹ đẻ để con có sự liên kết khi học.

Học tiếng Anh phát âm với các khóa học

Nếu bạn không quá thông thạo ngôn ngữ này thì cũng không sao cả, bạn vẫn có thể giúp con học tiếng Anh phát âm tốt bằng việc cho con tham gia các khóa học tiếng Anh với giáo viên bản xứ. Ở các khóa học này, trẻ sẽ làm quen với tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua tương tác, vui chơi và học phát âm đúng ngay từ đầu. 

Hiện POPS Kids Learn có các khóa học online tiện lợi, dành cho các bé từ 2 tuổi trở lên như Bé Luyện Phát Âm Tiếng Anh, Khóa Học Ngữ Âm Cùng Bột Nặn Với Cô Nichole… Các con sẽ được học với giáo viên bản xứ giàu kinh nghiệm, với cách dạy sinh động và các chủ đề gần gũi. Chắc hẳn các khóa học này sẽ mang lại trải nghiệm thú vị cho con trong việc học tiếng Anh nói chung và học tiếng Anh phát âm nói riêng.