Cách Dạy Con Tuổi 16 Giúp Ba Mẹ Thấu Hiểu Con Mình Hơn

Góc cha mẹ -
cách dạy con tuổi 16

Ba mẹ đang tìm các cách dạy con tuổi 16 hiệu quả nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Vậy thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của POPS Kids Learn để được gợi ý nhé!

9 cách dạy trẻ 16 tuổi hiệu quả

1. Đặt tiêu chuẩn phù hợp với con

Ở độ tuổi 16, tâm sinh lý của mỗi bé đều có những biến động bất thường. Tâm hồn của con trở nên nhạy cảm, tâm lý dễ tổn thương đôi khi chỉ bởi những tác động nhỏ xung quanh. Ngoài ra, thời điểm này thì các con cũng có xu hướng thể hiện rõ cái tôi của bản thân mạnh mẽ bằng những hành động tự quyết. Vì thế, ba mẹ cần dành thời gian quan tâm và để ý nhiều hơn để có thể đặt ra những tiêu chuẩn phù hợp với con mình. Đặc biệt, những tệ nạn như: hút thuốc, rượu bia, cờ bạc,… luôn là điều cấm kỵ buộc trẻ không được phép vi phạm khi ở độ tuổi này.

Ba mẹ cũng có thể quy định giờ giới nghiêm một chút để con tuân theo nhưng cũng không nên áp dụng quá cứng nhắc. Hãy thảo luận và phân tích cùng con để đưa ra quy định phù hợp nhất. Dạy con tuổi 16 – lứa tuổi mới lớn theo cách áp đặt sẽ khiến con phản ứng ngược lại một cách dữ dội. Hơn thế nữa, việc siết chặt quản lý của phụ huynh cũng làm trẻ có cảm giác tù túng, mất tự do. Tuy vậy, phụ huynh cũng không được buông lỏng vì trẻ sẽ rất dễ sa ngã vào các thói hư tật xấu.

cách dạy trẻ 16 tuổi
Quan tâm và nói chuyện để hiểu con nhiều hơn khi con bước sang tuổi 16

2. Nguyên tắc cho chính cha mẹ

Việc thiết lập các tiêu chuẩn cho trẻ theo hướng một chiều thôi là chưa đủ. Thay vào đó, ba mẹ cũng nên đặt ra những nguyên tắc cho cả bản thân mình để sẵn sàng đối diện với các tình huống xấu nhất. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên học cách kiềm chế cơn nóng giận vì chúng là nguyên nhân dẫn đến sự mất kiểm soát khi con mắc lỗi. 

Người lớn nên chuẩn bị trước tinh thần con bạn chỉ vừa qua giai đoạn trẻ con để bước vào cánh cửa trưởng thành nên không tránh khỏi những suy nghĩ, hành động bồng bột. Do đó, ba mẹ cần phải bình tĩnh để ứng xử phù hợp với con lúc này. Chính lòng bao dung, vị tha của những người thân trong gia đình sẽ dễ dàng cảm hóa con trẻ vào giai đoạn này và là đây cũng là một trong những phương pháp  dạy con tuổi mới lớn thông minh.

3. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của con

Mỗi thế hệ khác nhau sẽ có những xu hướng, và tiêu chuẩn không giống nhau. Đó là lý do tại sao việc áp đặt các tiêu chuẩn cũ không phù hợp sẽ chỉ làm trẻ thêm chán ghét, thậm chí là phản ứng tiêu cực lại. Thay vào đó, nuôi dạy con thông minh là ba mẹ  nên dành chút thời gian quan tâm đến sự đổi mới của thời đại để từ đó đưa ra những quyết định, lời khuyên phù hợp cho việc dạy con tuổi dậy thì.

Độ tuổi này cũng là giai đoạn con muốn chứng minh bản thân và tỏ rõ sự thu hút cá nhân nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Ba mẹ nên tập quen với tình huống khi con muốn nổi loạn một chút như xỏ khuyên, nhuộm tóc, cắt tóc tém,… như bạn bè cùng trang lứa. Với vấn đề này, phụ huynh nên có cái nhìn thoáng hơn, lắng nghe nguyện vọng thích hợp và để có thể cho phép con trong mức độ giới hạn. Ba mẹ biết không, những phần thưởng hay mức phạt được quy định rõ ràng của người lớn sẽ là sự khuyến khích giúp các con năng nổ học tập hơn cũng như tích cực phấn đấu cho những ước mơ của mình, tránh xa những tệ cám dỗ tuổi mới lớn. 

cách dạy con tuổi 16
Ba mẹ nên cung cấp cho con những kiến thức cần thiết, phù hợp với lứa tuổi

4. Cho con biết những thay đổi của cơ thể

Ở lứa tuổi 16, cơ thể của trẻ sẽ bắt đầu có những thay đổi. Chính vì thế, ba mẹ cần hướng dẫn và cung cấp kiến thức cho con về giới tính để ngăn chặn tình trạng khủng hoảng, lo sợ, bối rối khi con không biết xử lý như thế nào.

Một trong những phương pháp dạy con gái tuổi dậy thì ba mẹ không nên bỏ qua đó nói về kỳ nguyệt san đầu tiên. Tiếp đó, mẹ nên là người kín đáo chuẩn bị các vật dụng cần thiết và hướng dẫn con gái sử dụng đúng cách khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Nên nhớ là hãy luôn ở bên hỏi han, động viên và an ủi bé để con cảm nhận được sự quan tâm của gia đình nhé!

5. Làm một người bạn tri kỷ của con

Để dạy con tuổi mới lớn hiệu quả, ba mẹ cần cởi mở hơn trong cách nói chuyện, đặc biệt là không nên quá nghiêm túc và tuyệt đối tránh trường hợp cấm không cho con được phép đùa giỡn với mình. Thay vào đó, phụ huynh hãy trò chuyện và tâm sự với con như 2 người bạn. Vì chỉ khi bé xem bạn là tri kỷ thật sự thì mới có thể thoải mái để sẻ chia về những chuyện vui chuyện buồn hay kể cả chuyện thầm kín về tình cảm. Khi tâm sự với con, ba mẹ cũng có thể khéo léo đưa ra một số lời khuyên nếu con gặp khó khăn, kèm với đó là giáo dục con hiểu đúng về tình yêu tuổi học trò, tình dục, các cách ứng phó khi bị xâm hại,…

6. Dạy con luôn nghĩ theo hướng tích cực

Trong suốt quá trình dạy con trong giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn thì ba mẹ được ví như “mũi tên” quan trọng để hướng bé tới đúng đích, hay nói cách khác là giúp bé đi theo con đường tích cực. Vì vậy, suy nghĩ theo hướng tích cực sẽ giúp trẻ đơn giản hóa về tất cả các sự việc đã và đang xảy ra với bản thân mình. Lâu dần sẽ hình thành khả năng thích ứng với cuộc sống cũng như dễ dàng vượt qua khó khăn hay khủng hoảng ở lứa tuổi dậy thì.

7. Để cho con theo đuổi ước mơ của mình

Hãy dạy bé “Không ai đánh thuế giấc mơ bao giờ”, nhất là những ước mơ của trẻ! Ba mẹ nên để ý con có năng khiếu gì, giỏi nhất về lĩnh vực nào, từ đó đưa ra lựa chọn và khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho con theo đuổi đam mê của con. Ba mẹ hãy nhớ rằng dù là thành công hay thất bại thì con trẻ vẫn chỉ mong có được sự ủng hộ của người thân và nhận được những lời khuyên đúng đắn từ ba mẹ, để lỡ như con thất bại thì vẫn đủ dũng khí để bắt đầu lại từ đầu.

cách dạy con trai tuổi 16
Nên là một người bạn để lắng nghe hết những tâm tư, nguyện vọng của con

8. Tạo điều kiện cho trẻ được tự lập

Ở lứa tuổi mới lớn, các bé sẽ muốn tham gia đóng góp ý kiến và muốn tự đưa ra các quyết định cá nhân. Chính vì thế, để dạy trẻ tuổi 16 hiệu quả thì cần nhất là ba mẹ tạo điều kiện, dạy con tự lập để trẻ có thể tự đưa ra quyết định hay bày tỏ quan điểm của mình trong một giới hạn nhất định. Ví dụ: cho con tự lựa chọn quần áo mình thích, tự do trang trí và sắp xếp đồ đạc trong phòng, tự lựa chọn môn năng khiếu yêu thích,…

Bên cạnh đó, việc tạo điều kiện cho trẻ được độc lập sẽ đem đến sự tự tin, giúp cho con trưởng thành hơn ngay từ nhỏ mà không phải sống một cuộc sống phụ thuộc vào bất cứ một ai.

9. Dạy cho trẻ sử dụng tài chính một cách đúng đắn

Rất nhiều ba mẹ có suy nghĩ không nên cho con trẻ cầm và sử dụng tiền quá sớm vì sợ sẽ làm hư con trẻ. Thế nhưng, đây chưa hẳn là một phương pháp giáo dục tốt. Con đã 16 tuổi – lứa tuổi đủ để tự chi tiêu một số tiền vừa đủ dùng vì vẫn có những việc bé cần đến tiền mà rất ngại xin ba mẹ đấy!

Ví dụ: ba mẹ có thể cho con 20.000₫ và đặt ra con sẽ dùng số tiền đó trong 2 ngày. Nếu hết mà muốn xin thêm thì phải có lý do chính đáng để con biết cách quý trọng đồng tiền cũng như học được cách chi tiêu sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên khuyến khích con tập nuôi heo đất để rèn dũa thêm đức tính tiết kiệm,….

Những khóa học cho trẻ 16 tuổi tại POPS Kids Learn:

Cách nói chuyện với trẻ về giới tính theo từng độ tuổi

Giai đoạn này chính là lúc ba mẹ nên bắt đầu nói về sự phân biệt giới tính và tình dục cho con. Đây cũng là lúc  trẻ có rất nhiều thay đổi về cảm xúc và xã hội, nhất là các bé gái gặp khó khăn khi đối mặt với các vấn đề về cơ thể. Vì thế, mẹ nên để ý đến con cái và cảm giác của chúng hoặc quan tâm xem như những gì chúng đang băn khoăn. Khi nói về những thay đổi của cơ thể con, mẹ cần giải thích để bé hiểu rằng đó là điều bình thường.

cách dạy con tuổi 16
Đây là lứa tuổi mà ba mẹ có thể thẳng thắn nói về vấn đề giới tính và tình dục

Khi con 16 tuổi, ba mẹ có thể sẽ muốn bắt đầu trò chuyện về vấn đề tình dục và tình dục an toàn. Vấn đề này tuy hơi tế nhị nhưng thực sự nó rất quan trọng bởi vì nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ vị thành niên thường biết cách đưa ra lựa chọn tốt hơn nếu biết trước rủi ro. Ba mẹ cũng có thể đề cập đến các biện pháp tránh thai an toàn và giải thích những điều cơ bản để con bảo vệ bản thân.

Một lưu ý cuối cùng là tuổi teen thường dành nhiều thời gian online trực tuyến để tìm kiếm các mối quan hệ mới hoặc chia sẻ những tâm tư, tình cảm thầm kín. Vì thế ba mẹ hãy trò chuyện với con  về an toàn internet và đưa ra lời khuyên đúng đắn để tránh khỏi những rủi ro có thể gặp phải trong thế giới ảo. Ví dụ, ba mẹ hãy trao đổi thẳng thắn về hậu quả nếu con chia sẻ ảnh khỏa thân hình ảnh của bản thân với người lạ,…  cho con hiểu thay vì cấm đoán bé lướt internet.Với những chia sẻ về cách dạy con tuổi 16, POPS Kids Learn mong rằng các bậc làm cha làm mẹ sẽ có cái nhìn rõ hơn trong cách dạy con tuổi mới lớn. Ba mẹ cũng nên lưu ý mỗi đứa trẻ có một cá tính riêng nên hãy linh động hơn để có cách dạy con hợp lý, và đúng đắn để cùng con trải qua giai đoạn “chuyển mình” một cách trọn vẹn. Đừng quên ghé POPS Kids Learn Blog mỗi ngày để “bỏ túi” thêm thật nhiều kỹ năng nuôi dạy con ba mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *