Những Cách Dạy Trẻ Mầm Non Tại Nhà Vô Cùng Hữu Ích

Góc cha mẹ -
dạy trẻ mầm non

Khi trẻ bước vào trường mầm non, trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng mới. Trẻ làm quen với thầy cô, bạn bè và làm quen với nề nếp của lớp học. Mặc dù trẻ có vẻ “trưởng thành” hơn lúc ở nhà, nhưng trẻ vẫn cần sự giúp đỡ và hướng dẫn của cha mẹ. Bên cạnh đó, có những hành vi mà trẻ làm rất tốt ở trường nhưng lại không làm tốt khi ở nhà (như tự ăn cơm,…). Vậy, làm sao để giúp trẻ phát triển các hành vi tốt một cách đồng bộ? Bài viết sau sẽ gợi ý cho cha mẹ một số cách dạy trẻ mầm non ở giai đoạn đặc biệt này.

5 Cách dạy trẻ mầm non tính tự lập

Mặc dù trẻ 3 – 4 tuổi vẫn cần sự giúp đỡ của cha mẹ, nhưng trẻ thường có thể làm được nhiều việc hơn chúng ta nghĩ. Đây là một số cách dạy bé mầm non mà bạn có thể giúp con phát triển tính tự lập:

Mong đợi ở con nhiều hơn

Khi ở lớp, các giáo viên mong đợi trẻ tự rót nước cho bữa ăn nhẹ, tự treo áo khoác lên – và trẻ đã làm được như vậy. Cho nên, khi ở nhà, cha mẹ cũng hãy có những mong đợi và cho trẻ cơ hội được thực hiện. 

Cưỡng lại việc làm thay những gì trẻ có thể tự làm  

Mặc dù cha mẹ làm có thể nhanh hơn và dễ hơn, nhưng sẽ không dạy trẻ mầm non tự lập hơn. Gợi ý nhanh: hãy gợi lên cảm giác tự hào của trẻ. Mỗi khi bạn cố gắng để trẻ mặc quần áo, ngồi vào ghế trong bữa ăn… bạn có thể hỏi trẻ “Con muốn cha/mẹ giúp hay con tự làm?”. Những đứa trẻ luôn muốn tự làm điều này cho chính mình. Nhớ khen ngợi con những lúc con làm tốt, cha mẹ nhé.

dạy bé mầm non

Đừng làm lại những gì trẻ đã làm

Nếu con bạn tự dọn giường, chăn màn có thể không ngay ngắn, nhưng hãy chống lại ý muốn xếp lại chúng. Nếu trẻ tự kết hợp quần áo kẻ sọc và chấm bi, đừng cho đó là “dị” và bắt trẻ thay ra, hãy khen ngợi sự sáng tạo của con. Trừ khi thật sự cần thiết, còn không, cha mẹ đừng “sửa chữa” những gì mà trẻ đã làm.

Để trẻ giải quyết những vấn đề đơn giản

Nếu bạn thấy trẻ đang cố gắng lắp ráp một món đồ chơi hoặc với lấy một quyển sách từ kệ, thì hãy dừng lại một chút trước khi chạy đến giúp con. Với điều kiện là trẻ luôn an toàn, hãy cho con cơ hội để tự giải quyết mọi việc. 

Dạy trẻ mầm non bằng cách giao công việc nhà

Để trẻ phụ trách một công việc nhà đơn giản sẽ giúp trẻ xây dựng sự tự tin và cảm giác mình là một người có năng lực. Cha mẹ có thể chọn những công việc dễ, phù hợp với khả năng và độ tuổi của con, như tưới cây, lau bàn ăn… Mục đích là làm cho con bạn cảm thấy mình là một thành viên có năng lực và có đóng góp cho gia đình. 

Cách dạy và khuyến khích các hành vi tốt ở trẻ

Ở các lớp mầm non, bạn sẽ thấy những đứa trẻ ngồi im lặng trong vòng tròn, biết xếp hàng, biết cách phát đồ ăn nhẹ cho bạn khác. Các giáo viên đã làm điều đó như thế nào? Làm thế nào mà họ có cả tá các bé dưới 4 tuổi hợp tác và vui vẻ như vậy? Dưới đây là một số mẹo cho cha mẹ khi dạy trẻ mầm non tại nhà, giúp bé phát triển các hành vi tốt và hợp tác hơn. 

Tạo và duy trì các thói quen tốt

Trẻ em hợp tác ở trường vì trẻ biết cô giáo yêu cầu gì và trẻ được mong đợi phải làm gì. Trẻ theo một thói quen từ ngày này qua ngày khác, vì vậy, trẻ nhanh chóng học được những gì phải làm, và sau một thời gian hầu như không cần phải nhắc nhở nữa. 

Môi trường ở nhà có thể sẽ khác nhiều, nhưng bạn càng kiên định, con bạn càng có xu hướng hợp tác. Bạn có thể dạy bé mẫu giáo bằng cách tạo một danh sách các thói quen tốt và yêu cầu con thực hiện mỗi ngày, như là: thay quần áo trước khi ăn sáng, rửa tay sau khi đi từ bên ngoài về nhà…

dạy bé mẫu giáo

Biến trách nhiệm thành trò chơi 

Nếu con bạn từ chối làm một việc gì đó, hãy thử biến nó thành trò chơi. Sự hài hước và trò chơi là hai công cụ tuyệt vời mà cha mẹ có thể sử dụng trong giai đoạn này. 

Ví dụ, bạn có thể thuyết phục con đi giày mỗi buổi sáng bằng cách chơi trò cửa hàng giày: “Chào mừng bạn đến với cửa hàng giày Mama. Tôi có một đôi giày hoàn hảo để bạn thử hôm nay” bằng một giọng nói “ngớ ngẩn”, chắc hẳn trẻ sẽ thích trò này lắm.

Đưa ra thông báo trước khi chuyển sang một hoạt động khác

Nếu con bạn nổi cơn thịnh nộ bất cứ khi nào bạn thông báo chuyển hoạt động – có thể là tắt tivi hoặc dừng chơi để đi ăn – thì có thể bạn đã không thông báo đầy đủ từ trước. 

Hãy dạy trẻ mầm non bằng cách cho trẻ biết khi nào thì chuyển hoạt động để trẻ có thời gian hoàn thành những việc đang làm. Nếu bạn cần ra khỏi nhà lúc 8:30, hãy nhắc con lúc 8:15 rằng con còn 5 phút nữa để chơi, sau đó sẽ phải dừng lại và cất đồ chơi. Hãy hẹn giờ để trẻ biết khi nào hết giờ.  

cách dạy trẻ 3-5 tuổi

Sử dụng phần thưởng một cách thận trọng

Nếu trẻ luôn làm việc vì phần thưởng, trẻ sẽ không học được lý do thật sự để làm việc đó. Cha mẹ có thể dùng phần thưởng cho những sự nỗ lực mà trẻ đã cố gắng trong một khoảng thời gian nhất định, khi trẻ đạt được một “thành tích” nào đó, như là trẻ thành công trong việc ngồi bô. Nhưng tránh dùng cho những việc hàng ngày, chẳng hạn như tự mặc quần áo hoặc tự đánh răng.

Đưa ra các câu hỏi lựa chọn có chủ đích khi dạy trẻ mầm non

Ví dụ, nếu đứa con 3 tuổi của bạn không chịu ngồi vào bàn ăn, bạn có thể đưa ra lựa chọn là ngồi và ăn tráng miệng hoặc không ngồi và không ăn gì cả. Lúc đầu, trẻ có thể chọn không đúng ý bạn, nhưng dần dà trẻ sẽ chọn khác đi, vì trẻ sẽ thấy lựa chọn sai không mang lại điều mà trẻ muốn. Chỉ cần chắc chắn rằng, nếu bạn muốn con chọn phương án A, thì phương án B phải kém hấp dẫn hơn. 

Khuyến khích tinh thần đồng đội

Khuyến khích con chơi với những bạn khác để giúp con học giá trị của sự chia sẻ và tình bạn. Và nếu có xảy ra việc tranh chấp đồ chơi, bạn hãy thiết lập thời gian, ví dụ như trẻ sẽ có 5 phút để chơi, sau khi nghe tiếng chuông báo hết giờ, sẽ đến lượt trẻ khác.

Trên đây là những cách đơn giản bố mẹ có thể áp dụng để dạy trẻ mầm non một cách hiệu quả, giúp bé ngoan và hợp tác với bố mẹ hơn khi ở nhà.

>>> Ba mẹ có thể tham khảo một số khóa học online cho bé như Lớp Học Nhảy TikTok Cùng Cô Trang KK, Khóa Học Nhảy Online – Kids Dance, Khóa Học Online Học Nhảy Zumba Kid

POPS Kids Learn – Cùng ba mẹ định hướng tương lai cho con! POPS Kids Learn là nền tảng giáo dục online thế hệ mới dành cho trẻ em Việt. Với các khóa học tương tác do các giáo viên dày dạn kinh nghiệm đứng lớp, giáo trình hiện đại cùng nhiều môn học thú vị, đa dạng dành cho trẻ em từ 2-15 tuổi, POPS Kids Learn chính là người bạn không thể thiếu của phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con. Trang chủ POPS Kids Learn: https://learn.pops.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *