5 Cách Hữu Ích Khi Dạy Trẻ Tại Nhà

Góc cha mẹ -
dạy trẻ tại nhà

Dạy dỗ con cái không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Cha mẹ cần rất nhiều thời gian, công sức và phải luôn cập nhật kiến thức để tìm kiếm phương pháp dạy con thích hợp. Bài viết sau đây giới thiệu 5 cách dạy trẻ tại nhà hữu ích, giúp con phát triển các phẩm chất và các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Tùy vào độ tuổi của con mà bạn có thể áp dụng những cách này theo các mức độ phù hợp, tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là dạy con từ nhỏ, vì đó là giai đoạn nền tảng cho sự phát triển tính cách của con.

Dạy trẻ tại nhà bằng cách làm mẫu những hành vi thích hợp

Những gì cha mẹ làm và cách cha mẹ cư xử có xu hướng ảnh hưởng nhiều nhất đến cách hành động của một đứa trẻ. Trẻ đang quan sát và học hỏi từ bạn mỗi ngày, đây vừa là áp lực, vừa là lợi thế đối với bạn. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều này khi dạy trẻ tại nhà để giúp con phát triển các hành vi thích hợp mà bạn mong muốn.

Ví dụ: Nếu bạn muốn dạy con cách đối xử tử tế với mọi người, hãy để trẻ thấy bạn viết thư hoặc nói lời cảm ơn chân thành khi bạn nhận một món quà từ ai đó.

Nếu bạn muốn dạy trẻ cách yêu cầu sự giúp đỡ khi cần, bạn có thể nhờ con giúp mình khi bạn đang cảm thấy quá tải.

cách dạy trẻ tại nhà

Nói về cách thức và lý do khi làm các nhiệm vụ 

Khi trẻ được giao một nhiệm vụ hoặc một công việc nhà, nếu trẻ hiểu rõ tại sao trẻ cần làm việc đó và phải làm việc đó như thế nào, thì có nhiều khả năng trẻ sẽ làm hơn và chủ động hơn vào lần sau.

Ví dụ: Khi bạn muốn dạy con mình nấu ăn, bạn hãy giải thích cho trẻ tất cả các bước liên quan và khuyến khích con đặt câu hỏi.

Với những trẻ nhỏ, con có thể làm những việc đơn giản, như lặt rau và rửa rau. Với những trẻ lớn hơn, bạn có thể dạy con cách lên thực đơn, cách mua thực phẩm, các bước bảo quản, nấu nướng và dọn dẹp.

Trong quá trình dạy trẻ tại nhà này, hãy trao đổi với con lý do tại sao làm tất cả các việc trên lại quan trọng – đó có phải là vì muốn tạo nên những bữa ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình, giúp mọi người luôn khỏe mạnh? Và đôi khi con có thể tự chuẩn bị bữa ăn cho mình mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ?

Với những công việc nhà hay các nhiệm vụ khác cũng vậy, bạn hãy nói rõ lý do và hướng dẫn cách làm cụ thể cho con, con sẽ dễ tiếp thu và có nhiều khả năng bắt tay vào làm các hoạt động này.

Hãy để trẻ tự làm khi có thể

Trẻ em có thể làm nhiều hơn những gì chúng ta mong đợi. Thường thì người lớn sẽ làm một việc gì đó dễ hơn và nhanh hơn, nhưng tại sao chúng ta không cho trẻ cơ hội để thực hành. 

Nếu trẻ đang gặp một tình huống nào đó, hãy giúp trẻ suy nghĩ về cách trẻ có thể theo dõi và giải quyết tình huống này. Sau đó, hãy để con tự quyết định và tự làm. Nó có thể không hoàn hảo, nhưng ít nhất con học được ý nghĩa của việc quan sát và giải quyết một vấn đề.

dạy trẻ ngoan ngoãn tại nhà

Khi dạy trẻ tại nhà, việc trao quyền cho trẻ và cho con biết rằng con có đủ phẩm chất và kỹ năng để hoàn thành một công việc, sẽ giúp con học được sự chủ động. Khi con chủ động, con sẽ phụ làm các công việc mà không cần cha mẹ phải nhắc nhở. Sự chủ động cũng giúp con tự tin hơn và có thể phát triển thêm nhiều kỹ năng hơn khi con bước chân ra thế giới bên ngoài.

Khen ngợi sự nỗ lực của con

Trẻ em đang làm một việc gì đó không có nghĩa là trẻ đang làm nó một cách hoàn hảo. Nếu chúng ta tức giận hoặc thất vọng về cách trẻ thực hiện một công việc, trẻ có thể không muốn chủ động làm việc này vào lần khác, thậm chí trẻ có thể “sợ” khi được yêu cầu làm.

Vì vậy, khi trẻ thực hiện một nhiệm vụ (có thể là trẻ chủ động làm hoặc được cha mẹ yêu cầu), hãy dành lời khen cho con. Lúc đầu trẻ có thể còn vụng về, nhưng các kỹ năng sẽ được hoàn thiện dần khi trẻ tiếp tục thực hành. Điều quan trọng khi dạy trẻ học tại nhà vẫn là sự động viên và công nhận của cha mẹ, đây là điều cốt lõi giúp con xây dựng sự tự tin.

Kiên nhẫn khi dạy trẻ tại nhà

Trẻ em cần sự giúp đỡ của cha mẹ, đặc biệt khi trẻ đang gặp khó khăn trong việc học một kỹ năng mới. Và trẻ vẫn sẽ cần sự trợ giúp của bạn khi trẻ lớn lên. 

Thông thường cha mẹ nghĩ rằng họ chỉ cần nói điều gì đó một lần và con họ sẽ hiểu được. Nhưng nó thường không như vậy. Cha mẹ cần kiên nhẫn với trẻ để có thể dạy đi dạy lại một kỹ năng cho đến khi con thành thạo hơn.

làm thế nào để dạy trẻ tại nhà

Nuôi dạy con cái là một quá trình mất nhiều năm. Thực tế là trong 18 năm (hoặc hơn) sống cùng cha mẹ, trẻ vẫn sẽ cần bạn nhắc nhở, dạy dỗ và hỗ trợ cho đến khi trưởng thành. Và để giúp con bước vào thế giới người lớn một cách “an toàn”, hãy dạy trẻ những kỹ năng sống cần thiết, cho phép trẻ quyết định và khuyến khích trẻ học hỏi từ những sai lầm của mình ngay từ khi còn nhỏ. Cùng với sự kiên nhẫn, hiểu biết và một vài hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ tại nhà, bạn sẽ dạy con mình thành công. Theo dõi POPS Kids Learn Blog để xem thêm nhiều bí quyết dạy con hấp dẫn khác nhé!

>>> Ba mẹ có thể tham khảo các khóa học online dành cho các bé trong mùa hè này như: Chinh Phục Đỉnh Everest, Làm Quen Với Chuột Mickey Ở Disney Land, Giải Mã Bí Ẩn Kim Tự Tháp Ai Cập, Mang Koala Và Kangaroo Về Nhà, Chạy Đua Cùng Báo Đốm Ở Safari Châu Phi, Đến Thăm Tòa Nhà Chiếc Thuyền Marina Bay Sands Singapore, Đi Tìm Cướp Biển Carribean, Những Ngày Lễ Ở Vương Quốc Anh Và Ireland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *