Bảng Cân Nặng Thai Nhi Và Lưu Ý Quan Trọng Cho Mẹ Bầu

Góc cha mẹ -
bảng cân nặng thai nhi

Bảng cân nặng thai nhi là một trong những thước đo cơ bản giúp bác sĩ kiểm tra và đánh giá sự phát triển tổng quan của thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ. Nhờ đó, bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên kịp thời giúp mẹ bầu điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để em bé có sự phát triển tốt nhất. Ngoài việc đi khám thai, mẹ bầu cũng có thể tham khảo bài viết của POPS Kids Learn dưới đây để nắm rõ hơn những con số chi tiết và chính xác nhất về cân nặng, chiều dài của bé yêu nhà mình nhé.

Các thông số của bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần tuổi

Có hai thông số cơ bản mà các mẹ bầu sẽ nắm rõ hơn thông qua bảng cân nặng thai nhi theo tuần chính là cân nặng (tính bằng gam) và chiều cao (tính bằng cm) của em bé. Dựa vào bảng theo dõi khối lượng sơ sinh, sau đó so sánh với kết quả siêu âm cộng thêm lời tư vấn của bác sĩ, mẹ bầu sẽ biết được sự phát triển của con có đang đạt chuẩn hay không. Hoặc nếu chưa chuẩn thì cần phải điều chỉnh các chế độ ăn uống, sinh hoạt của bản thân như thế nào cho phù hợp.

bảng cân nặng chuẩn thai nhi
Cân nặng và chiều dài của bé có sự thay đổi theo mỗi tuần của thai kỳ

Dưới đây là bảng bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế cho ba mẹ tham khảo:

Tuổi thaiChiều dài (cm)Cân nặng (gam)
Tuần 81.61
Tuần 92.32
Tuần 103.14
Tuần 114.145
Tuần 125.458
Tuần 136.773
Tuần 1414.793
Tuần 1516.7117
Tuần 1618.6146
Tuần 1720.4181
Tuần 1822.2222
Tuần 1924.0272
Tuần 2025.7330
Tuần 2127.4400
Tuần 2229.0476
Tuần 2330.6565
Tuần 2432.2665
Tuần 2533.7756
Tuần 2635.1900
Tuần 2736.61000
Tuần 2837.61100
Tuần 2939.31239
Tuần 3040.51.396
Tuần 3141.81568
Tuần 3243.01755
Tuần 3344.12000
Tuần 3445.32200
Tuần 3546.32378
Tuần 3647.32600
Tuần 3748.32800
Tuần 3849.33000
Tuần 3950.13186
Tuần 4051.03338
Tuần 4151.53600
Tuần 4251.73700

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần phía trên được dò theo chiều ngang. Ví dụ: Theo bảng cân nặng thai nhi 34 tuần là 2,2kg và dài 45.3 cm. Và cũng theo bảng cân nặng thai nhi 37 tuần là 2.8kg và chiều dài là 48.3cm.

bảng theo dõi cân nặng thai nhi
Ba mẹ nên tìm hiểu về bảng cân nặng thai nhi để theo dõi sự phát triển của em bé trong bụng được tốt hơn 

Bảng cân nặng tiêu chuẩn thai nhi cũng là công cụ đo lường khoa học để mẹ bầu có thể theo dõi sát sao sự thay đổi của em bé trong bụng qua từng tuần. Từ khi đậu thai cho tới tuần thai thứ 7, bé vẫn còn rất nhỏ chỉ như hạt gạo nên khi siêu âm, mẹ chỉ một chấm rất nhỏ trên màn hình. Do đó, cân nặng và chiều dài chuẩn của một em bé sẽ bắt đầu được ghi lại từ tuần thai thứ 8 trở đi. Theo đó, các chỉ số có trong bảng đo cân nặng thai nhi này được đưa ra theo từng tuần thai, bắt đầu từ tuần thứ 8 cho đến hết tuần thứ 40 của thai kỳ.

Cách tính cân nặng thai nhi theo tuần

Cách đo chiều dài và cân nặng theo từng giai đoạn của tuổi thai cụ thể như sau:

  • Từ 8 – 19 tuần: chiều dài của em bé được đo từ đầu đến mông. Lúc này, vì thai còn nhỏ và tư thế nằm thường là chân bé bị uốn cong hình bào thai nên rất khó để có thể đo chính xác cân nặng và chiều dài. Lúc này, chiều dài đo được sẽ gọi là chiều dài đầu – mông.
  • Từ tuần 20 – 42: giai đoạn này, chiều dài của bé được đo từ đầu đến gót chân: Từ tuần 20 trở đi (khoảng 5 tháng) kích thước cũng như cân nặng thai nhi sẽ phát triển rất nhanh theo hướng tăng dần đều.

Từ tuần thứ 32 (thai khoảng 8 tháng), cùng với sự phát triển của cân nặng, những đường nét cuối cùng của em bé cũng được hoàn thành. Cũng từ tuần thứ 32 trở đi, các chỉ số về chiều cao, cân nặng của con sẽ chính xác hơn. Do vậy, mẹ bầu nên chú ý đi khám thường xuyên ở những tháng cuối, vừa để theo dõi sức khỏe mẹ và bé được kỹ hơn, vừa chuẩn bị cho việc sinh nở được tốt hơn.

Một lưu ý nhỏ cho ba mẹ đó là dù chưa ra đời nhưng mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau. Vì thế, bảng cân nặng của thai nhi chỉ mang tính chất tham khảo, nó không phải là các con số bắt buộc và áp dụng tuyệt đối với tất cả các em bé. Ba mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu như em bé của mình có sự chênh lệch không đáng kể so với bảng thông số cân nặng nói trên. Nhất là mẹ bầu, hãy cố gắng giữ tâm lý thoải mái trong suốt thai kỳ để em bé được phát triển một cách tốt nhất nhé.

bảng cân nặng thai kỳ
Mẹ bầu không nên quá lo lắng nếu như cân nặng của bé có sự lệch nhỏ so với tiêu chuẩn

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức độ phát triển của thai nhi?

Như đã nói ở trên, cân nặng và chiều dài giữa các em bé khi ở trong bụng mẹ là không giống nhau. Điều này xảy ra là hiển nhiên và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác cụ thể như sau:

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi

Ba mẹ có biết rằng mang thai là một trong 3 giai đoạn quan trọng quyết định trực tiếp tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu mẹ bầu có một chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng thiếu rất khó để cho con có được điều kiện phát triển tối ưu. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng và mang thai luôn khuyến cáo các bà mẹ mang thai hãy đảm bảo một chế độ dinh dưỡng khoa học và sinh hoạt hợp lý.

bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần
Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của mẹ quyết định tới sự phát triển của thai nhi

Di truyền

Theo nghiên cứu khoa học, yếu tố di truyền từ cha và mẹ có ảnh hưởng tới 23% vóc dáng của bé. Ví dụ như ba mẹ cao to thì sau này trẻ sẽ được thừa hưởng vóc dáng cao to như ba mẹ hoặc cao hơn, và ngược lại. Tuy nhiên, di truyền cũng không phải là yếu tố duy nhất quyết định tới sự phát triển của em bé trong suốt thai kỳ. Vì thế, mẹ bầu vẫn phải tuân theo những lời khuyên của bác sĩ để tránh trường hợp trẻ có sự chênh lệch quá mức với bảng cân nặng chuẩn thai nhi.

Số lượng thai

Đa số những trường hợp mẹ mang song thai hay đa thai thì kèm theo đó là các chỉ số về chiều dài, cân nặng của các em bé có thể thấp hoặc cao hơn so với bảng cân nặng thai kỳ tiêu chuẩn.

Sức khỏe & cân nặng của mẹ bầu

Giữa mẹ và em bé luôn có một sợi dây kết nối trong suốt 9 tháng 10 ngày đó là dây rốn. Dây rốn sẽ cung cấp oxy, các chất dinh dưỡng truyền từ mẹ sang cho em bé. Bởi vậy, nếu mẹ bầu mắc các bệnh về tiểu đường, béo phì thì cân nặng của trẻ cũng có sự ảnh hưởng ít nhiều. 

Thứ tự sinh con

Trên thực tế, con thứ thường sẽ lớn hơn con so (con đầu). Tuy nhiên, nếu mẹ nào có khoảng cách sinh giữa các con quá ngắn thì có thể xảy ra tình trạng ngược lại

Một số lưu ý về cân nặng thai nhi theo tiêu chuẩn

Cân nặng, chiều cao của thai nhi có sai số khá lớn so với bảng cân nặng chuẩn thai nhi 

Nếu sau khi thăm khám và so sánh với bảng cân nặng chuẩn thai nhi và thấy có sai số quá nhiều (thấp hơn hoặc cao hơn) thì mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Bởi đây có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe và sự phát triển của cả mẹ và bé.

Em bé phát triển nhanh hơn so với bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần

Nhất là những tháng cuối của thai kỳ, nếu em bé lên cân quá nhanh và liên tục thì rất có thể bé đã phát triển lớn hơn so với tuổi thai. Khi thai quá lớn sẽ rất nguy hiểm, gây khó khăn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Bên cạnh đó, nếu kích thước của em bé lớn hơn so với bảng tiêu chuẩn chỉ khoảng 3cm chiều dài hoặc 1kg cân nặng, thai nhi cũng sẽ có nguy cơ rất cao mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì… ngay từ trong bụng mẹ.

Em bé có các chỉ số thấp hơn nhiều so với bảng cân nặng của thai nhi theo từng tuần

Nếu kết quả siêu âm so với bảng cân nặng thai nhi mà bé có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3cm thì mẹ bầu cần nhanh chóng tiến hành các thăm khám để tìm ra nguyên nhân. Lúc này, mẹ có thể phải làm một vài xét nghiệm để bác sĩ kiểm tra chức năng nhau thai để từ đó đánh giá xem nhau thai có vận chuyển đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi hay không? Dây rốn có bất thường hay không? Mẹ có ăn uống hợp lý hay chưa?…

Sau khi đã xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn ba và mẹ cách điều chỉnh cho phù hợp chẳng hạn như thay đổi chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý,… Nếu thai nhi quá nhẹ cân, bé không chỉ có nguy cơ suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ mà còn dễ mắc các bệnh về phổi, sức đề kháng khi sinh ra cũng sẽ yếu hơn, thậm chí còn có thể ảnh hưởng lớn tới sự phát triển trí thông minh của bé sau này,…

bảng cân nặng của thai nhi theo từng tuần
Mẹ nên đi khám thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách sát sao nhất

Những điều mẹ bầu nên làm để đảm bảo cân nặng của trẻ theo tiêu chuẩn

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều đồ ăn nhưng phải đảm bảo đủ chất

Để thực hiện tốt mục tiêu này, mẹ và gia đình có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có thực đơn hợp lý. Và, không phải cứ ăn nhiều là có nhiều chất mà mẹ phải xen kẽ các nhóm chất khác nhau với liều lượng phù hợp thì mới bảo đảm dinh dưỡng cho bé ở trong bụng mẹ.

Kiểm soát cân nặng

Theo các bác sĩ, trong suốt cả thai kỳ, bà bầu chỉ nên tăng từ  khoảng 10 – 12kg. Nếu mang đa thai, mẹ có thể tăng từ 16 – 20 kg. Trong đó:

  • Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ: mẹ nên tăng tối đa không quá 1.5 – 2kg. Nếu bác sĩ cảnh báo mẹ thiếu cân, chỉ nên tăng thêm khoảng hơn 2kg nữa. Nếu mẹ bị thừa cân ở giai đoạn này, hãy cố gắng không tăng cân hoặc nếu tăng thì chỉ chỉ tăng tối đa không quá 1 kg. 
  • Giai đoạn từ tuần thứ 14 – 28: mỗi tuần mẹ có thể tăng khoảng 0.5kg. Nếu lên cân quá nhiều mẹ nên giới hạn cân nặng chỉ tăng khoảng 0.2 – 0.3 kg/tuần 
  • Giai đoạn 3 tháng cuối: bé sẽ lên cân rất nhanh. Vì thế, mẹ chỉ cần lấy số được phép tăng theo tiêu chuẩn (10-12 cân) trừ cho số cân mình đã tăng trong suốt thời gian mang thai là ra số cân cân tăng trong 3 tháng cuối.

Tinh thần thoải mái

Ngoài bồi bổ về thể chất, mẹ bầu cũng nên nghỉ ngơi, giữ tinh thần vui vẻ. Đặc biệt không nên quá căng thẳng, stress bởi điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi.

Khám thai định kỳ

Khám thai đều đặn là việc làm quan trọng để nắm rõ sự phát triển và cân nặng thai nhi theo tuần tuổi. Nếu có sự sai số lớn so với bảng cân nặng thai nhi, cần có sự thay đổi kịp thời theo tư vấn của bác sĩ để khắc phục ngay.

bảng cân nặng chuẩn thai nhi
Siêu âm là phương pháp phổ biến để kiểm tra chiều cao, cân nặng thai nhi an toàn và chính xác nhất

Có rất nhiều trường hợp em bé có cân nặng không đảm bảo với bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi. Lúc này, bà bầu cần lưu ý tới một vấn đề như sau:

  • Trường hợp thai nhi thiếu cân quá nhiều, mẹ bầu cần nhanh chóng thay đổi chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của mình, cách tốt nhất là hỏi ý kiến, nhờ sự tư vấn của bác sĩ thăm khám. 
  • Nếu bé thừa cân hoặc mẹ tăng cân quá nhiều mà không vào con, mẹ hãy chăm tập thể dục thường xuyên hơn trong khoảng 30 phút/ngày. Tập thể dục nhẹ nhàng vừa duy trì cân nặng tốt hơn, vừa giúp mẹ dễ sinh hơn sau này.
  • Mẹ bầu cũng chú ý bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây mỗi ngày vừa để tránh táo bón, vừa cung cấp đủ các loại vitamin cùng khoáng chất cần thiết.

Theo dõi cân nặng và chiều dài của thai nhi là cách tốt nhất để ba mẹ kiểm tra, đánh giá sức khỏe và sự phát triển của em bé trong suốt thai kỳ. Hy vọng nhờ bảng cân nặng thai nhi theo tuần cùng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp ba mẹ có những lựa chọn tốt nhất cho bé yêu. Đồng thời, trước khi muốn thực hiện bất kỳ các thay đổi về cân nặng hay chiều dài của bé, ba mẹ hãy nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *