Các Trò Chơi Tiếng Anh Cho Trẻ Em Hay Và Bổ Ích Nhất

Góc học tập -
Các Trò Chơi Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Có thể ba mẹ đã biết rằng, các em nhỏ vốn hiếu động và ham chơi nên áp dụng các trò chơi tiếng anh cho trẻ em vào quá trình học tập chắc chắn sẽ là phương pháp giáo dục mới mẻ mang lại hiệu quả cao. Trong bài viết dưới đây, POPS Kids Learn xin giới thiệu đến ba mẹ và các em một số trò chơi tiếng anh cho trẻ em đơn giản mà vẫn giúp bé học tiếng Anh tốt hơn.

Chiến thắng (Bingo)

Đây là một trong những trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non khá phổ biến trên thế giới. Với trò này, ba mẹ hãy cho bé rủ thêm bạn bè và tổ chức chơi theo nhóm như sau:

Chuẩn bị: Mỗi bé sẽ được phát 1 tờ giấy có các ô vuông có nội dung là những từ vựng, cụm từ, tranh ảnh (phù hợp với nội dung hoặc chủ đề từ vựng cần ôn tập). Tất cả các tờ giấy của mỗi bé đều có nội dung giống nhau, tuy nhiên ba mẹ hãy để thứ tự các ô vuông khác nhau nhé!

trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non
Chơi trò Bingo giúp bé học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Cách chơi: Quản trò (là ba hoặc mẹ) lần lượt đọc to từ vựng hoặc chủ đề của bức tranh. Tiếp theo, nhiệm vụ của trẻ là phải tìm đúng ô vuông tương ứng với nội dung nghe được. Nếu bé tìm được 5 từ hoặc hình ảnh và tạo thành bất kỳ một hàng ngang/dọc/chéo hoặc 4 điểm ở 4 góc thì sẽ hô to “Bingo” và trở thành người chiến thắng.

Mặt nạ (Word Masking)

Không giống với trò chơi Bingo, trò chơi tiếng anh cho trẻ mang tên “Mặt nạ” phù hợp với những bé đã biết đọc, biết viết bởi những từ vựng hay hình ảnh sẽ không có sẵn hoặc còn nguyên vẹn. Nghĩa là ba mẹ sẽ che đi một phần ký tự của từ, cụm từ trong đoạn văn. Sau đó, để giúp bé tìm ra đáp án thì quản trò sẽ đưa ra một số gợi ý thích hợp, việc của bé là tự suy nghĩ và suy đoán từ bị thiếu trong câu dựa trên những gợi ý đã cho.

các trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non
Bé có thể chơi trò  “Mặt nạ” cùng bạn bè của mình

Chiếc ghế nóng (Hot Seat)

Đây là một trong các trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non vô cùng thú vị và được rất nhiều các em thiếu nhi yêu thích. Khác với quy tắc của game Mặt nạ, trò chơi này đòi hỏi trẻ cần có vốn từ vựng thật phong phú và đa dạng vì chính các con sẽ đưa ra gợi ý để bạn mình có thể dễ dàng đoán được từ vựng. Đây cũng là một trong các các trò chơi tiếng anh cho trẻ góp phần trau dồi và nâng cao sự tự tin của bé trước đám đông.

Ba mẹ sẽ chia các bé thành các đội, mỗi đội gồm 2-3 bé. Trong mỗi đội sẽ chọn một thành viên ngồi “ghế nóng” và quay lưng về phía bảng. Quản trò (ba hoặc mẹ) viết một từ lên bảng từ vựng tiếng Anh và từng thành viên còn lại trong đội sẽ dùng tay, chân hoặc gợi ý diễn tả để đồng đội ngồi ghế nóng của mình đoán từ vựng. Lưu ý: bé chỉ được nhắc đến đáp án khi gợi ý.

Mỗi đội chơi sẽ có một khoảng thời gian nhất định để gọi ý và tìm đáp án. Kết thúc trò chơi, đội nào đoán được nhiều từ đúng nhất sẽ trở thành nhà vô địch. 

trò chơi tiếng anh cho trẻ
Trò chơi “chiếc ghế nóng” phù hợp với mọi lứa tuổi

Nhớ tranh (Remembering Pictures)

Trò chơi tiếng anh cho trẻ mẫu giáo này sẽ giúp bé học và ôn tập từ vựng một cách trực quan, sinh động. Để có thể tổ chức được trò này, ba mẹ cần chuẩn bị thật nhiều bức tranh liên quan đến nội dung hoặc những từ vựng mà bé đã được học ở trường.

Cách chơi: ba mẹ cho trẻ xem qua một lần khoảng từ 4 – 5 giây mỗi bức tranh để bé kịp ghi nhớ, sau đó cho bé viết lại tên hoặc chủ đề của những bức tranh đó. 

Hoặc nếu bé có bạn bè chơi cùng, các phụ huynh hãy cùng nhau chuẩn bị nhiều cặp tranh giống nhau hoặc cặp từ vựng giống nhau. Tiếp theo xếp lộn xộn các cặp một cách ngẫu nhiên rồi úp lại.

Mỗi bạn nhỏ sẽ có 2 lượt chơi, bé nào tìm được các bức tranh hoặc các thẻ có từ vựng giống nhau thì sẽ sở hữu chúng. Cuối trò chơi, bạn nào tìm được nhiều cặp tranh hay cặp từ vựng giống nhau nhất sẽ là người chiến thắng.

trò chơi tiếng anh cho trẻ 3 tuổi
Các bé mầm non cũng có thể chơi trò “nhớ tranh”

Từ xáo trộn (Word Jumble Race)

Đây là một trong một số trò chơi tiếng anh cho trẻ em cực kỳ hiệu quả trong việc giúp trẻ rèn luyện ngữ pháp tiếng Anh. Ba mẹ cần chuẩn bị những mẫu câu hoàn chỉnh mà trẻ đã được học hoặc có thể là một đoạn hội thoại ngắn quen thuộc. Tiếp đó, hãy cắt các từ hoặc các mẩu hội thoại này ra thành các mảnh giấy riêng lẻ.

Nhiệm vụ của các em nhỏ là phải sắp xếp lại những mảnh giấy này thành những câu hoàn chỉnh và có ngữ pháp đúng thứ tự như ban đầu.

trò chơi tiếng anh cho trẻ em
Trò chơi “Từ xáo trộn” giúp bé ghi nhớ vững vàng từ vựng

Simon bảo (Simon says)

Nếu các em học sinh đã quen thuộc với trò chơi “Tôi bảo, tôi bảo” thì đây chính là trò chơi tiếng anh cho trẻ 3 tuổi “Tôi bảo” – phiên bản tiếng Anh vô cùng thú vị. Đây cũng là một trong các trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non giúp bé rèn kỹ năng nghe và nói tiếng Anh tốt hơn.

Cách chơi: quản trò đóng vai Simon. Bắt đầu trò chơi, người quản trò sẽ nói: “Simon says …” trong dấu 3 chấm là tên của một hành động và đồng thời  thực hiện một hành động bất kỳ (có thể không khớp với tên hành động quản trò đang nói). Tuy nhiên, các bé là người chơi chỉ được phép thực hiện đúng theo lời của người quản trò nói mà không được bắt chước theo hành động của quản trò làm. Ai vi phạm sẽ bị loại.

Ngoài ra, các ba mẹ có thể cho bé tham gia khóa học tiếng Anh qua trò chơi, hát, kể chuyện, xem phim, đóng vai và cả đọc rap cùng cô Diệu Lê để cô giúp bé khơi dậy sự hứng thú học tập cũng như giảm tỏa áp lực học tập của các em nhỏ!

một số trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non
Bé học tiếng anh qua trò chơi cùng cô Diệu Lê

Đối mặt (Facing Game)

Thay vì tìm các các trò chơi tiếng anh cho trẻ em online và phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử thì cho bé chơi trò chơi mang tên “Đối Mặt” này lại rất hữu ích trong việc phát triển tư duy từ vựng đấy!

một số trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non
Đối mặt” là trò chơi tăng tính phản xạ cho bé

Cách chơi như sau: phụ huynh và bé (nếu chơi nhiều người cùng bạn của bé thì sẽ đứng đối mặt với nhau và xếp thành vòng tròn. Ba mẹ sẽ là người chọn chủ đề. Tiếp theo đó, những người chơi nhí sẽ lần lượt đưa ra từ vựng tiếng Anh thuộc chủ đề đã chọn. Lưu ý là từ của người nói sau không được trùng với từ của người đã nói trước đó.

Bạn nhỏ nào không đưa ra được đáp án, đáp án bị trùng thì sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Luật chơi diễn ra như vậy cho đến khi tìm ra được người chiến thắng.

Truyền miệng (Word of Mouth)

Đây không phải là trò chơi tiếng anh cho trẻ em online vì chỉ mới nghe tên thôi là chúng ta đã biết được trò chơi này phù hợp để chơi ở nhà hoặc ở lớp. Phụ huynh sẽ chia số bé ra thành 2 nhóm bằng nhau. Các nhóm đứng thành 2 hàng và bạn đứng đầu hàng nhận nhiệm vụ nhìn vào từ khóa đã cho trước từ quản trò. Tiếp đến sẽ chỉ được nói thầm vào tai người tiếp theo. Cứ tiếp tục như vậy để truyền tới bạn đứng cuối hàng.

Cuối cùng, bạn đứng cuối hàng có nhiệm vụ chính là đọc to từ vựng mình nghe được. Nếu đọc chính xác sẽ được tính điểm. Đội nào có số từ phát âm đúng thì sẽ trở thành đội chiến thắng.

Những từ bí ẩn (Secret Words)

Đây là trò chơi tiếng Anh cho trẻ em giúp các em vận dụng những gì đã học để có thể tư duy logic bằng tiếng Anh và tự tin hơn trong giao tiếp.

Trong trò chơi này, ba mẹ hãy chuẩn bị sẵn một số flashcard. Bé lần lượt đặt câu hỏi cho quản trò để có được gợi ý quan trọng liên quan đến từ vựng trong flashcard. Ba hoặc mẹ có thể cùng bé chơi để tăng thêm phần thú vị cho trò chơi. Khi đó, đội chơi nào tìm ra từ khóa trước sẽ giành điểm. Trò chơi tiếp diễn cho đến lúc tấm thẻ cuối cùng được lật mở và đội đoán nhiều từ vựng đúng nhất sẽ giành chiến thắng.

Đua cá ngựa

Trò chơi trí tuệ này phù hợp mọi lứa tuổi từ mầm non tới tiểu học. Nó không chỉ giúp bé ghi nhớ từ vựng thông qua hình ảnh mà còn là phương pháp giúp bé luyện tập cách phát âm chuẩn từ tiếng Anh. 

Chuẩn bị:

 • Viên xúc xắc cỡ lớn.
 • Thẻ học tiếng Anh cỡ lớn (A4 hoặc A5).
 • Giải thưởng 

Cách thực hiện trò Đua cá ngựa

 • Bước 1: Chuẩn bị những viên xúc xắc cỡ lớn (có thể làm từ giấy bìa)
 • Bước 2: Sắp thẻ học tiếng Anh thành 2  hàng dọc, mỗi hàng gồm 10-15 hình.
 • Bước 3: mời 2 bé lần lượt đổ xúc xắc ra. Đổ xúc xắc ra được số bao nhiêu thì người chơi đó sẽ bước từng nấy bước. Bé dừng chân ở hình ảnh nào thì sẽ phải đọc tên tiếng Anh hình ảnh đó. Bé nào đọc sai phải quay về vị trí ban đầu.
 • Bước 4: các bé chơi như vậy cho tới lúc tìm ra được đội về đích trước thì sẽ nhận được phần thưởng.

Các trò chơi tìm từ: I need…

Đây là trò chơi liên quan đến tiếng Anh có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi giúp các em học sinh rèn luyện khả năng và rèn tốc độ phản xạ nhanh cùng khả năng nghe tốt. 

Chuẩn bị:

 • Flashcard học tiếng Anh.
 • Đồ chơi
 • Đồ dùng học tập.

Cách thực hiện 

 • Bước 1: xáo trộn flashcard tiếng Anh 
 • Bước 2: quản trò yêu cầu tìm từ hoặc đồ vật theo cấu trúc “I need…”. Khi bé tìm được đồ vật hoặc flashcard nhanh và chính xác thì sẽ nhận được 1 phần thưởng
 • Bước 3: kết thúc trò chơi, phụ huynh công bố điểm thưởng và trao quà cho bé.
các trò chơi tiếng anh cho trẻ
Trò chơi “I Need” giúp bé rèn luyện cả kỹ năng vận động

Truy tìm kho báu  

Đây là một trong các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề vô cùng mới lạ. 

Ví dụ: Để chơi trò có chủ đề “nhà bếp”, ba mẹ cần chuẩn bị những món đồ chơi nhỏ có liên quan đến nhà bếp và đựng trong hộp kho báu. Sau đó mang hộp kho báu giấu trong nhà. Bản đồ truy tìm kho báu sẽ có các gợi ý bằng tiếng Anh đơn giản và ngắn gọn (có thể kèm hình ảnh cho sinh động) và để cho bé tự đi tìm. Hãy giúp bé ghi điểm xuất phát, chẳng hạn như ở chiếc bàn học. Lúc này bé sẽ thấy 1 tờ giấy ghi chữ “door” có nghĩa là cửa. Sau đó bé phải đến cửa ra vào và tiếp tục lấy tờ giấy hướng dẫn địa chỉ tiếp theo.

Cứ theo quy tắc như vậy, mỗi lần chơi ba mẹ có thể thay đổi nhiều chủ đề để tạo thêm hứng thú cho bé khi chơi như: gấu bông, ô tô, kẹo,…

Hy vọng rằng với danh sách các trò chơi tiếng Anh cho trẻ trên đây của POPS Kids Learn, ba mẹ và thầy cô sẽ tìm ra được những trò chơi phù hợp với bé yêu nhà mình. Đây cũng là phương pháp học tiếng anh trẻ em được các quý phụ huynh ưa chuộng và lựa chọn cho bé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *